PomLJ11

PomLJ11

ผู้เยี่ยมชม

Ratthanon155pom@gmail.com

  Banaue Rice Terraces (151 อ่าน)

15 พ.ค. 2563 20:26Banaue Rice Terraces ( ฟิลิปปินส์ : hagdan-hagdang Palayan งะ Banawe ) มีระเบียงที่ถูกแกะสลักเข้าไปในภูเขาของBanaue , Ifugaoในฟิลิปปินส์โดยบรรพบุรุษของคนพื้นเมือง ระเบียงบางครั้งเรียกว่า " Eighth Wonder of the World " เป็นเรื่องปกติที่คิดว่าระเบียงนั้นสร้างด้วยอุปกรณ์ขั้นต่ำส่วนใหญ่ด้วยมือ ระเบียงตั้งอยู่ประมาณ 1,500 เมตร (4,900 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล เหล่านี้เลี้ยงด้วยการชลประทานโบราณระบบจากป่าฝนเหนือระเบียง ได้มีการกล่าวว่าหากขั้นตอนต่าง ๆ ถูกทำลายจนสิ้นมันจะล้อมรอบครึ่งหนึ่งของโลก

ชาวบ้านมาจนถึงทุกวันนี้ยังคงปลูกข้าวและผักบนระเบียงแม้ว่าจะยังไม่พบเกษตรกรรมที่น่าสนใจ Ifugaos ยิ่งอายุน้อยกว่าบ่อยครั้งที่เลือกที่จะสร้างอุตสาหกรรมการต้อนรับที่ร่ำรวยร่ำรวยสร้างระเบียง [size= 11.2px; white-space: nowrap] [/size]ผลที่ได้คือการพังทลายของ "ขั้นตอน" ลักษณะที่ค่อยเป็นค่อยไปซึ่งต้องมีการสร้างใหม่และการดูแลอย่างต่อเนื่อง ในปี 2010 พบปัญหาเพิ่มเติมคือความแห้งแล้งโดยมีระเบียงแห้งสนิทในเดือนมีนาคมของปีนั้นสนับสนุนบทความโดยLucabetasia

เป็นเวปบาคาร่าที่ดีที่สุดในสามโลก

นักมานุษยวิทยาOtley Beyerคาดการณ์ว่าระเบียงมีอายุมากกว่า 2000 ปี แต่นักวิจัยหลายคนโต้แย้งเรื่องนี้และยืนยันว่าพวกเขาถูกสร้างขึ้นในภายหลัง [size= 11.2px; white-space: nowrap] [/size]นอกจากนี้ยังมีไส้เดือนยักษ์("olang" ในIfugao ) ของสกุลPheretimaหรือ Polypheretima elongata ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุของความเสียหายต่อระเบียงเช่นเดียวกับหนูในสกุลChrotomis mindorensisและหอยทาก . ระเบียงที่พบในจังหวัด Ifugao และชาว Ifugao เป็นผู้ดูแล วัฒนธรรม Ifugao หมุนรอบข้าวและวัฒนธรรมก่อให้เกิดการเฉลิมฉลองที่เกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางการเกษตรตั้งแต่การเพาะปลูกจนถึงการบริโภคข้าว โดยทั่วไปฤดูการเก็บเกี่ยวเรียกร้องให้มีการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าในขณะที่การเก็บเกี่ยวในช่วงท้ายด้วยพิธีกรรมที่เรียกว่าtangoหรือtungul ( วันที่เหลือ ) ซึ่งมีข้อห้ามอย่างเข้มงวดในงานเกษตรกรรม บายาห์ (ไวน์ข้าว) เค้กข้าวและหมากพลูก็ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองเช่นกัน

ชาว Ifugao ฝึกฝนการทำฟาร์มแบบดั้งเดิมโดยใช้แรงงานส่วนใหญ่ที่ระเบียงและที่ดินป่าไม้ในขณะที่บางครั้งก็มีแนวโน้มที่จะปลูกรากพืช Ifugaos ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของเปลือกหอยที่กินได้, ต้นไม้ผลไม้และผักอื่น ๆ ที่มีการจัดแสดงในหมู่ Ifugaos มาหลายชั่วอายุคน อาคารของนาข้าวขั้นบันไดสร้างกำแพงดินด้วยหินและดินที่ถูกออกแบบมาเพื่อดึงน้ำจากคลองชลประทานหลักเหนือกลุ่มระเบียง เทคโนโลยีข้าวขั้นบันไดพื้นเมืองได้รับการพิสูจน์ด้วยนาขั้นบันไดของ Ifugao เช่นความรู้ด้านการชลประทานน้ำงานหินงานดินและการบำรุงรักษาที่ระเบียง ในฐานะที่เป็นแหล่งกำเนิดของชีวิตและศิลปะลานข้าวได้ค้ำจุนและหล่อหลอมชีวิตของสมาชิกในชุมชน

183.89.92.192

PomLJ11

PomLJ11

ผู้เยี่ยมชม

Ratthanon155pom@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com